หน้าแรก » บทความ » เสาเข็ม คืออะไร เสาเข็มเจาะ มีกี่ประเภท

เสาเข็ม คืออะไร เสาเข็มเจาะ มีกี่ประเภท

แชร์หน้านี้

          เสาเข็มเป็นฐานรากในการถ่ายน้ำหนักของฐานรากลงสู่ชั้นใต้ดิน เพื่อต้องการลดขนาดของฐานราก ที่ดินมีคุณสมบัติการรับน้าหนักได้น้อยเช่น ดินเหนียว เป็นต้น กรณีฐานรากรับน้าหนักจากเสามากและพื้นที่ก่อสร้างจำกัด หรือในกรณี

เสาเข็มปัจจุบันทำด้วยคอนกรีตอัดแรง เสาเข็มสี่เหลี่ยมตัน  เสาเข็มหน้าตัดตัวไอ ซึ่งมีประเภทดังนี้

เสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็ก

ปัจจุบันไม่นิยมมากนักเนื่องจากไม่ประหยัด จึงใช้เข็มคอนกรีตอัดแรงแทน เสาเข็มเสริมเหล็กนิยมหล่อในหน่วยงาน โดยออกแบบเหล็กเสริมตามยาวให้เพียงเพื่อรับโมเมนต์ดัดจากการเคลื่อนย้าย และการตอก

เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง (Prestressedconcrete pile)

เสาเข็มคอนกรีตอัดแรงใช้เทคนิคการดึงลวดรับแรงดึง แล้วเทคอนกรีตลงในแบบ เมื่อคอนกรีตแข็งตัดลวดรับแรงดึง เสาเข็มคอนกรีตอัดแรงลดปัญหาการแตกร้าวของเสาเข็ม เสาเข็มกลมแรงเหวี่ยงอัดแรง (หรืออีกชื่อ เสาเข็มสปัน) ใช้กรรมวิธีการผลิตโดยการปั่นคอนกรีตในแบบหล่อด้วยแรงหมุนความเร็วสูง

เสาเข็มคอนกรีตหล่อในที่ (Cast-in-place concretepile)

เสาเข็มคอนกรีตหล่อในที่ หรือ "เสาเข็มเจาะ" เลือกใช้เพื่อให้เกิดผลกระทบการสั่นสะเทือนต่อบริเวณอาคารรอบข้างน้อย สามารถควบคุมตำแหน่งได้ดีกว่า และทำความลึกได้มากกว่าเสาเข็มตอก

เสาเข็มเหล็ก (Steel pile)

เสาเข็มเหล็ก ทำจากเหล็กทั้งท่อน รับน้ำหนักได้สูงกว่าเสาเข็มคอนกรีตและเสาเข็มไม้ มีราคาแพง และเกิดการผุกร่อนจากสนิมได้ง่าย เหมาะสำหรับโครงสร้างชั่วคราว แต่ต้องทำการรื้อถอนภายหลัง

เสาเข็มไม้

เสาเข็มไม้หาได้ง่าย น้ำหนักเบา ขนส่งสะดวก ราคาถูก ความสามารถรองรับน้ำหนักค่อนข้างต่ำ จึงจำเป็นต้องตอกเสาเข็มไม้เป็นกลุ่ม เพื่อฐานรากขนาดใหญ่แข็งแรงควรตอกให้ต่่ำกว่าระดับน้ำใต้ดิน ป้องกันการผุกร่อนจากปลวกและเห็ดรา ปัจจุบันนิยมใช้เสาเข็มไม้สนและยูคาลิปตัส

บทความล่าสุดอื่นๆ

ขั้นตอนการเจาะเสาเข็มเจาะ

ขั้นตอนการเจาะเสาเข็มไมโครไพล์

โอกาสการเกิดสนิมของเหล็กที่เชื่อมต่อเสาเข็มไมโครไพล์

ติดต่อเรา


รับเจาะเสาเข็มไมโครไพล์ LINE QR CODE

พี.เค. สปัน ไมโครไพล์

16/12 ม.10 ต.คลองข่อย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

โทร : 099-426-9535

Facebook : พี.เค.เสาเข็มเจาะ&ไมโครไพล์ เสาเข็มไมโครไพล์ เสาเข็มไมโครสปัน

Line ID : memew3

E-mail : [email protected]